Áo sơ mi bóng đá cổ điển – Một tất cả các thuật ngữ bao gồm?

Cổ điển, bản sao, cổ điển hay cổ điển?

Nếu không phải là bàn thắng, thì bóng đá là về ngôn từ. Rất nhiều lời bàn tán về trận đấu đẹp mắt từ các nhà bình luận và chuyên gia trên truyền hình; gửi đến quý báo tốt đẹp; thông qua các chuyên gia nghiệp dư xuống quán rượu và tất nhiên là chính người chơi. Vì bài viết này nói về áo bóng đá, tôi chỉ muốn tập trung vào sáu từ: bóng đá, áo sơ mi, cổ điển, bản sao, cổ điển và cổ điển.

Áo sơ mi bóng đá cổ điển

Một chiếc áo sơ mi có chân cổ điển là bất kỳ chiếc áo sơ mi nào không thuộc thời kỳ đương đại. Vì vậy, chiếc áo của Shrewsbury Town năm ngoái có thể được coi là cổ điển. Đồxem bóng đá trực tiếp ng thời, một chiếc áo đấu của Preston North End từ mùa giải 1888 đến 89 cũng có thể được coi là một chiếc áo bóng đá cổ điển. Vì vậy, mô tả ‘cổ điển’ không cho thấy giá trị của một chiếc áo bóng đá cụ thể. Do đó, chúng tôi cần đưa ra một số định nghĩa bổ sung.

Áo sơ mi bóng đá cổ điển

Một con số cổ điển sẽ bao gồm chiếc áo sơ mi Preston từ năm 1888-89, nhưng sẽ không phải là chiếc áo đấu ở Thị trấn Shrewsbury yêu dấu của chúng ta từ vài năm trước. Bằng những nỗ lực và màn trình diễn của đội Preston North End trong việc giành chức Vô địch Liên đoàn đầu tiên, chiếc áo được mặc trong mùa giải đó là chiếc áo sơ mi cổ điển. Vì trò chơi còn sơ khai ở giai đoạn đó, tất nhiên, sẽ không có ngành công nghiệp bóng đá nào như vậy, kể cả áo nhái – bất kỳ chiếc áo nào tự xưng là PNE chính hãng từ 1888-89 đều phải được xử lý thận trọng. Tuy nhiên, các nhà sản xuất hiện đại như Toffs luôn tạo ra các bản sao.

Định nghĩa của tôi (về ‘cổ điển’) có thể bao gồm các bản sao của những chiếc áo được mặc bởi các đội bóng thành công hoặc đáng nhớ, vì vậy một chiếc áo đấu của đội tuyển Anh từ năm 1966, hoặc chiếc áo của Manchester United từ Wembley năm 1968 hoặc chiếc áo của Liverpool ở Rome 1977 chỉ là ba ví dụ về những chiếc áo sơ mi cổ điển.

Áo sơ mi bóng đá bản sao

Áo sơ mi nhái là bất kỳ bản sao (chính thức) nào của một bộ quần áo. Do đó, nước Anh năm 1966 của chúng tôi có thể được mô tả là bản sao hoặc áo đấu được mặc, cổ điển và cổ điển – như tôi đã ám chỉ ở trên, sự phân biệt bổ sung giữa bản sao và áo đấu được mặc là rất quan trọng vì số tiền lớn có thể bị đe dọa. Tất nhiên, sự phân biệt ‘bản sao’ có thể bao gồm các bản sao không chính thức, vì vậy cần phải thận trọng khi xem xét chúng. Một chiếc áo sơ mi nhái có thể là cổ điển / hiện tại; cổ điển hoặc cổ điển. Cũng nên nhớ rằng không có cái gọi là áo sơ mi nhái trước năm 1975, vì vậy bất kỳ bản sao áo đấu 66 của đội tuyển Anh nào cũng đã được tạo ra kể từ đó.

Áo bóng đá cổ điển

Có vẻ như thuật ngữ retro sẽ hẹn hò với một món đồ từ những năm 80 đến giữa những năm 90. Tôi không hoàn toàn biết định nghĩa hoàn toàn tùy tiện này đã xuất hiện từ đâu trong ý nghĩa về áo bóng đá, nhưng tôi muốn đánh cuộc rằng sự ra đời của tài trợ áo đấu (thỏa thuận của Liverpool FC với Hitachi vào năm 1979) sẽ xác định sự khởi đầu của thời kỳ ‘retro’ và có thể cần những thứ ít nhất 10 hoặc 15 tuổi sẽ xác định thời kỳ kết thúc.

Vì vậy, đó là những định nghĩa của tôi về các thuật ngữ ‘cổ điển’; ‘kinh điển’; ‘bản sao’ và ‘kiểu cổ điển’ khi chúng áp dụng cho áo bóng đá. Tất nhiên, chúng ta có thể thấy nhiều chiếc áo khác nhau phù hợp với tất cả hoặc bất kỳ danh mục nào trong số này. Một chiếc áo đấu của Everton từ trận Chung kết Cúp UEFA Cup năm 1985 sẽ phù hợp với tất cả mọi người trong khi một chiếc áo đấu của Hereford United từ mùa giải này sẽ chỉ là một chiếc áo sao chép – một chiếc áo trong trận ra quân năm 1972 của họ sẽ là một vấn đề hoàn toàn khác.

Tôi hy vọng rằng bạn thích bài viết này về áo bóng đá cổ điển. Truy cập trang web iwantfootball.co.uk, nơi tôi có nhiều thông tin hơn về áo bóng đá cổ điển [http://iwantfootball.co.uk/football-collectables/football-shirts] và các bit và bob liên quan đến bóng đá khác.